Tự Học Cách Ủ Phân Hữu Cơ Truyền Thống Hiệu Quả Cao

Thứ tư - 22/03/2017 10:17

Để trồng trọt có năng suất cao thì nhu cầu phân bón không thể thiếu được ở tất cả giai đoạn. Cách ủ phân hữu cơ hiệu quả giúp cho bà con hiểu rõ thêm về ủ phân.

Để kết quả trồng trọtnăng suất cao thì nhu cầu phân hữu cơ là không thể thiếu được.Để có thể giảm chi phí, bà con có thể tận dụng vật liệu xanh có chứa nitơ (cỏ dại, cỏ tươi hoặc lông chim) hoặc vật liệu nâu có chứa cacbon( rơm, cỏ khô, lá cây ) làm phân. Đó là giải pháp siêu tiết kiệm đáng kể tạo ra nguồn phân hữu cơ cung cấp cho đất, cải tạo đất, giữ gìn môi trường sạch đẹp. Tuy nhiên, nếu không nắm vững quy trình thì sẽ không có nguồn phân hữu cơ có chất lượng, mất rất nhiều thời gian. 

Ủ phân truyền thống trồng cây.

u phan trong gung
Ủ Phân Trồng Cây

Nguyên liệu là : rơm, cỏ khô, lá cây... thêm phân chuồng như trâu, bò, heo,... để giữ đạm, cần bổ sung thêm khoảng 2 % phân super . Độ ẩm tối ưu là 50%. Độ ẩm quá cao sẽ sũng nước, làm cho quá trình ủ chậm đi, bốc mùi hôi thối. Nếu quá khô thì quá trình phân hủy diễn ra rất chậm, hoặc không diễn ra. Để có nhiệt độ thích hợp, nên tạo đống phân ủ có kích thước dài-rộng–cao như nhau. Nhiệt độ giữ tốt hơn khi đống phân cách mặt đất từ 5 đến 12 cm, đậy kín bằng túi nilon chống mưa nắng.

Điểm ủ phải cao (ủ chìm bằng hố sẽ khó khăn khi gặp mưa), dưới đáy đống phân ta nên phủ lớp rơm rạ hoặc cỏ khô khoảng 10 cm nhầm tạo nhiệt. Nhiệt độ thích hợp là 60 - 71 độ C. Trên 71 độ C, vi sinh vật khó hoạt động và phân hủy sẽ chậm lại. Đống ủ phải đảo trộn nhiều lần (7 - 10 ngày/lần) nhầm tránh đống phân quá nóng, tạo thoáng khí bằng lỗ thoát khí.

Nếu không đạt như vậy, ta có thể đoán được nguyên nhân do nguyên liệu thiếu nước, thừa nước hoặc không đủ nguyên liệu ủ. Nếu quá ướt thì rải nguyên liệu ra cho khô, quá khô thì bổ sung thêm nước. Nếu đống phân ủ đạt yêu cầu độ ẩm mà nhiệt độ không lên cao có thể khắc phục bằng cách cho sulfat amon (NH4)2SO4 pha thật loãng theo tỷ lệ 1/40 - 1/50. Có thể theo dõi quá trình phân hủy nhanh bằng thông qua mùi ẩm của phân và màu sắc đống phân nâu sẫm dần, thể tích đống phân còn lại khoản ¾ hoặc 2/3. Khi đống nguyên liệu đã phân hủy thì nhiệt độ giảm xuống và trở về bình thường. Nếu có điều kiện, bổ sung thêm men Trichoderma, trộn 1 - 2 kg/m khối thì đống phân sẽ phân hủy nhanh hơn, hiệu quả tốt hơn.

Phân được ứng dụng trong kỹ thuật trồng gừng
Phân được ứng dụng trong kỹ thuật trồng gừng

Xem thêm : 

Kỹ Thuật Ủ Phân Hữu Cơ Vi Sinh Đem Lại Hiệu Quả Cao Trồng Trọt

Cách trồng gừng trong bao tải - sản xuất hạt giống khỏe mạnh

Vinpack Theo baobivinpack.com


 

Theo dòng sự kiện

 

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn