Hiệu quả trồng trọt cao nếu bạn biết cách bón phân hợp lý

Thứ năm - 23/03/2017 21:35
Bón phân thích hợp sẽ góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả kinh tế cho gia đình và có thể không phá đi kết cấu đất trồng tự nhiên.

Kỹ Thuật Bón Phân :

Bạn có để ý, hàng ngày chúng ta thường hay giải quyết nhiều vấn đề không? Và một trong những vấn đề cần ít thời gian nhưng nó lại quyết định sự tồn tại của bạn ngày hôm đó. Ăn uống là một trong những việc rất quan trọng đó. Cây trồng cũng vậy, nó rất cần được ăn để phát triển và việc bón phân là việc bạn cho cây trồng bạn ăn.

Việc bón phân thích hợp sẽ góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm,tăng hiệu quả kinh tế cho gia đình và có thể không phá đi kết cấu đất trồng tự nhiên. Ý nghĩa của vấn đề này càng quan trọng hơn khi nguồn tài nguyên thiên nhiên có hạn đang cạn kiệt, sản xuất cạnh tranh ngày càng gay gắt buộc chúng ta phải giảm chi phí trồng trọt, hạ giá thành sản phẩm nhầm tăng sức cạnh tranh của sản phẩm.

Phân bón có rất nhiều loại nhưng có thể chia ra những nhóm chủ yếu là: phân hữu cơ ( hữu cơ vi sinh), phân vô cơ (phân đa lượng, trung lượng, vi lượng), phân vi sinh vật. Mỗi loại cây trồng đều có nhu cầu tưới tiêu và phân bón nhất định( có loại cây chỉ hợp với phân hữu cơ và ngược lại có cây phát triển tốt với phân vô cơ). Dựa trên vào sinh lý, sinh thái mỗi loại cây trồng, điều kiện thổ nhưỡng từng nơi,…. các nhà khoa học đã đưa ra những quy trình bón phân cho mỗi loại cây trồng khác nhau.

Một chế độ bón phân thích hợp

Đảm bảo các yêu cầu: đúng lúc (đúng thời điểm bón phân), đúng cách(phương pháp hợp lý) , đúng lượng( số lượng phân bón ở từng cây), đúng phân( hữu cơ,vô cơ,..).

Mục đích: Đáp ứng được nhu cầu của cây, đạt được hiệu quả của phân bón và lượng phân thất thoát ít nhất.

Cách bón phân hợp lý.

  • Với nhóm phân hữu cơ: dùng để bón lót, chỉ bón phân đã được ủ hoai mục, không bón phân tươi. Ngoài cung cấp dinh dưỡng, phân hữu cơ còn giúp cải tao đất tơi xốp, thoáng khí, hấp thu và giữ nước . Tuy nhiên, do tỷ lệ và hàm lượng các yếu tố dinh dưỡng trong phân hữu cơ thấp nên phải bón phối hợp và cân đối lượng phân hữu cơ với phân vô cơ nếu cảm thấy cây trồng cần.
phan huu co thich hop cho trong gung
Phân hữu cơ thích hợp cho kỹ thuật trồng gừng
  • Với nhóm phân vô cơ: Kali, Ure thuộc nhóm phân tan nhanh, gây cháy lá, héo rễ non và lông hút của cây nếu để phân tiếp xúc trực tiếp, dễ bay hơi, rửa trôi, tồn tại lâu trong nước ruộng sẽ làm đất nhiễm độc. Vì vậy không nên bón phân phơi lên mặt vườn ,khi bón cần thao tác cẩn thận và bón làm nhiều lần. Phân lân thường lâu tan, có thể tồn tại trong đất thời gian dài, nên bón lót hết định lượng theo qui trình kỹ thuật. Ngoài ra phân lân khi nung chảy có hàm lượng Mg cao (16%), rất thích hợp để bón đất chua và ít mặn. Không bón phân đạm Sunphat (NH4)2SO4 trên đất chua vì nó có thể tạo ra axit H2SO4 làm tăng thêm độ chua của đất làm ảnh hưởng đến cây. Nên bón phân vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, không bón phân lúc trời mưa phân sẽ bị rửa trôi.
phan vo co
Phân Vô Cơ

+ Tách các loại phân riêng biệt ra vì có trường hợp trộn chung có thể làm giảm hiệu lực một số loại phân.

Ví dụ như: không nên trộn phân Super Phốt phát với các phân gốc kiềm dễ tạo thành hợp chất khó tan làm cây trồng không hấp thu chất được.

 Nếu các bạn muốn trộn phân hỗn hợp thì trộn với hàm lượng thích hợp để không tạo ra hợp chất kết tủa, dễ bay hơi. Và ở thị trường giá bán phân hỗn hợp có xu hướng tăng cao.

  • Cần lưu ý một số kỹ thuật trông việc bón: cày, xới đất sâu rất dễ gây chấn thương rễ cây, nên bón phân xa rễ cây nhất là với những loại cây công nghiệp và cây ăn quả nên phân biệt để bón hợp lý hơn.
  • Phân vi sinh vật: không dùng những loại phân không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm nghiệm chất lượng và khuyến cáo sử dụng của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây