Kỹ thuật trồng gừng - Cách trồng gừng năng suất sực cao

Thứ tư - 22/03/2017 21:10
Kỹ thuật trồng gừng bằng túi nilon giúp bà con tiết kiệm được nhiều chi phí mang lại hiệu quả cao nhưng cách trồng gừng và thực hiện lại vô cùng đơn giản.

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới và gừng là loại cây rất thích hợp với môi trường nhiệt độ từ 20 – 28 độ C .Hiện nay nhu cầu về gừng tươi, gừng sau chế biến rất cao vì những lợi ích và công dụng mà gừng mang lại. Không chỉ riêng thị trường trong nước mà thị trường nước ngoài nhu cầu về gừng cũng rất cao. Vì vậy nếu bà con muốn chọn một loại cây trồng thích hợp và có thể giúp bà con làm giàu thì trồng gừng là một lựa chọn ưu tiên.Hiện tại kỹ thuật trồng gừng ở Việt Nam và các nước trên thế giới có nhiều cách khác nhau như : trồng trực tiếp vào đất, trồng vào chậu, kỹ thuật trồng gừng trong bao tải, túi nilon, …. Nhưng kỹ thuật trồng gừng năng suất cao giúp tiết kiệm được nhiều chi phí.Để cách trồng gừng hiệu quả chúng ta cần phải lựa chọn thời vụ thích hợp, phương pháp, kỹ thuật tốt và môi trường cho cây gừng sinh trưởng là cực kỳ quan trọng.

Ở đây chúng tôi xin  hướng đẫn bà con  phương pháp trồng gừng thích hợp với môi trường gần như được ưu đãi cho việc trồng gừng ở Việt Nam: cách trồng gừng hiệu quả.

tui nilon trong gung
Mô hình trồng gừng trong túi nilon

Kỹ thuật trồng Gừng trong bao (túi nilon)

-Thời gian gieo trồng:

Gừng thích hợp trồng vào mùa hè – xuân ( tháng 1 – tháng 4) .Thời gian từ 9 – 10  tháng để trưởng thành.

– Giống gừng: Chọn loại gừng không kén đất, thuộc loại gừng ăn được, không dùng loại gừng chuyên để làm cảnh. Chọn củ gừng sạch bệnh, gừng giống nên ủ nơi bóng râm, tưới nước cho nhú mầm (giống gừng sạch bệnh là một trong những khâu quan trọng quyết định năng suất của cây gừng).Số lượng giống: 1kg gừng giống có thể trồng được 15 – 20 túi .

cach trong gung tai nha
Gừng giống

 – Đất trồng gừng : Gừng là loại cây ưa đất tơi xốp, dễ thoáng nước,nhiều mùn, rác hữu cơ, phân chuồng… Pha trộn đất trồng theo tỷ lệ đất đen 70% + phân chuồng, hữu cơ 30% cho vào bọc ni lông loại 5kg, dày khoảng 10cm, xong đặt hom gừng vào giữa bọc phủ lớp đất nhẹ chừng 2cm, trãi lên mặt lớp tro trấu để giữ ẩm .Khi trồng hom gừng nên tách hom giống bằng tay, không nên dùng dao vì có thể lây nhiễm bệnh, mỗi hom giống dài khoảng 2 – 5 cm có ít nhất là 1 mầm. Trước khi thực hiện kỹ thuật trồng gừng nên xử lý hom bằng cách phun thuốc trừ nấm bệnh như vậy hiệu quả trồng gừngsẽ cao hơn.

cach trong gung 1
Đất tơi xốp dễ thoáng nước

-Cách ủ giống như sau: Củ Gừng giống trải đều ra một mặt phẳng phủ rơm, rạ nơi thoáng mát và duy trì ẩm độ. Cứ 2 ngày kiểm tra và tưới nước một lần để giữ ẩm cho giống ra mầm nhanh. Lưu ý là nên giữ vệ sinh xung quanh thật tốt, nguồn nước tưới bảo đảm không có chất độc hại. Trong quá trình ủ giống, do điều kiện nhiệt độ ẩm thấp có thể phát sinh vi khuẩn ( nấm) có thể sử dụng chế phẩm sinh học N200-pro để phòng và diệt các bệnh do nấm và vi khuẩn (200ml N200-Pro pha với 10 lít nước phun ẩm).

– Kỹ thuật trồng gừng:  

+ Nếu trồng bằng củ chưa nảy mầm thì sau 15 – 20 ngày củ sẽ bắt đầu đâm chồi và xuất hiện lá non.

+ Tưới nước: Cần cung cấp đủ nước và nên tưới thường xuyên 2 lần/ngày. Tuy nhiên, trong quá trình trị bệnh ở một số thời điểm nhất định thì việc cắt giảm nước tưới để hạn chế sự lây lan của dịch hại là cần thiết.( Chúng ta có thể duy chuyển túi đựng gừng ra xa khi nghi ngờ cây có bệnh.)

+ Làm cỏ, vun gốc: Tiến hành phun trừ hoặc làm cỏ dại bằng tay vào giai đoạn 25 – 30 ngày sau khi trồng, kết hợp với bón thúc đợt 1 cho cây. Trong các tháng sau, khi thấy cỏ dại thì phải làm sạch,không để củ gừng lộ khỏi mặt đất nhằm đảm bảo phẩm chất và giá trị thương phẩm.Gừng khi nhảy con làm củ thường có xu hướng trồi lên, do đó sau khi trồng khoảng 1 tháng nên thêm đất phân hữu cơ hoai mục các loại chừng 2 – 3 cm vào gốc gừng.

trong gung tui uom cay 1
Gừng đã được làm sạch cỏ

– Phân bón: Phân bón sử dụng cho một hecta ( 1ha) trồng gừng cần 20 tấn tro trấu mục, rơm mục, xác lá cây mục ủ với chế phẩm BIMA có chứa nấm đối kháng Trichoderma; 1- 1,5 tấn vôi bột; 110N – 30 P2O5 – 100K2O được chia làm 5 lần bón, như sau:

– Bón phân: toàn bộ vôi và 1/5 lượng phân, phân được bón đầy đủ từng tháng một nếu bạn muốn đẩy nhanh năng suất, nhưng tránh lạm dụng quá mức , nếu không cách trồng gừng trong túi nilon mất đi hiệu quả tối đa.

Chú ý: ngoài các thời điểm bón phân 5 tháng đầu, gừng bị vàng do thiếu đạm thì có thể tiến hành phun phân bón lá; có thể kết hợp với Ridomyl, Basudin 10H khi cần.

Do đất trồng gừng có lượng phân hữu cơ rất cao, nên chúng tôi chỉ sử dụng phân bón lá K – HUMAT, hoặc các loại phân vi lượng phun định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Phòng bệnh hơn chữa bệnh: Gừng sợ nhất là bệnh héo vàng thối rũ, đây là bệnh do vi khuẩn truyền nhiễm, do đó rất khó trị, chủ yếu là phun ngừa sau mỗi đợt mưa kéo dài nhiều ngày hoặc định kỳ 10 – 15 ngày phun 1 lần, các loại thuốc trị nấm gốc đồng COPPER ZINC, CARBAN 50SC… Tuy nhiên, ưu điểm  kỹ thuật trồng gừng trong túi nilon ít bị lây lan bệnh do bị cách ly từng túi, khi thấy gừng trong túi nilon bị nhiễm bệnh, chúng ta lấy ra hủy bỏ túi nilon bị nhiễm bệnh đi vì vậy chất lượng kỹ thuật trồng gừng bằng phương pháp mới này rất hiệu quả.

Trong cách trồng gừng có thể xuất hiện một số bệnh hại cho cây gừng nhưng phổ biến là: sâu hại, bệnh cháy lá, bệnh thối củ, thối vàng,……và chúng ta chỉ cần cách ly các túi trồng gừng bệnh xa ra và sau đó trị liệu.

CÔNG TY CỔ PHẦN VINPACK
Văn Phòng: 90/54 - 90/56 Đỗ Thừa Luông, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM
Tel : 0901 80 86 87
Website: baobivinpack.com
Email:  cskh@vinpack.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây