Kỹ thuật trồng gừng năng suất cực cao ở Ấn Độ

Thứ ba - 21/03/2017 05:03
Kỹ thuật trồng gừng ở Ấn Độ là kỹ thuật rất thích hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam, cách trồng gừng ở đây rất có ích để bà con tham khảo trồng trọt.

Yêu cầu khí hậu :

Gừng phát triển tốt trong khí hậu nóng và ẩm ướt ,1500 mét so với mực nước và khi canh tác gừng trong bóng râm, gừng phát triển một cách mạnh mẽ. Nhưng chiều cao 300-900m là tối ưu cho việc trồng gừng thành công. kỹ thuật gieo trồng bằng thân rễ và trồng gừng năng suất sẽ cao vào mùa xuân , phân phối tốt trong giai đoạn phát triển là một tháng trước khi thu hoạch với mùa khô có nhiệt độ 28 ° -35 ° C.

Đất cho kỹ thuật trồng gừng:

Nuôi dưỡng đất thoát nước, thoáng khí là lý tưởng nhất. Cát hay đất mùn đất hoặc mùn đất đỏ và đá ong. Và gừng không phù hợp với các vùng đầm lầy và nước trên đất ướt nên tránh. Thoát nước là điều cần thiết để phòng ngừa các bệnh ở tất cả.Thân rễ được trồng trên đất đỏ trên thị trường muốn giữ chất lượng tốt. Thân rễ phát triển tốt hơn ở đất hơi chua.

Hệ thống cây trồng

Hệ thống trồng gừng là bước quan trọng trong kỹ thuật trồng gừng, nó có vai trò quan trọng trong việc cải tạo đất gián tiếp, giúp cho những tạp chất bị loại bỏ, đồng thời cung cấp những dinh dưỡng thích hợp cho gừng.Gừng là một loại cây trồng thích hợp luân canh với nghệ, hành tây, tỏi, hạt tiêu, rau quả khác, mía, ngô, và các loại đậu phộng nhằm tránh các bệnh thối mềm trong gừng.Và điều kiện nước mưa lên 3 hoặc 4 lần một năm, sắn, khoai lang, hạt tiêu và khô có thể được dùng kỹ thuật luân canh với lúa. Có thể trồng gừng một mình hoặc hỗn hợp có bóng mát như chuối , đậu và ngô ( bắp) sẽ giúp gừng phát triển mạnh.

Liên hệ mua túi trồng gừng :  lien he1 100 23

Trên bờ tây, cà phê và cam ở trên, gừng được trồng xen với những cây có độ PH cao, gừng với cà chua và ớt được trồng đan xen. Nó được pha trộn với ngô tinh khiết hoặc các loại cây trồng có thể được trồng làm  3-4 năm một lần với vòng xoay và cắt trộn với ngô là phổ biến nhất. Ví dụ nông nghiệp, lúa và ngô trên sườn núi của vùng Đông Bắc như một loại cây được trồng hỗn hợp.

Chuẩn bị mặt bằng và gieo

Chuẩn bị cày đất sâu với những cơn mưa đầu tháng ba-Tháng Tư khoản 5 hoặc 6 lần được cày xới. Cho một vụ mùa mưa, đất đai và thuận tiện dài 1m rộng (3-6 mét) được chia thành luống lớn với chiều cao 15 cm và 30 cm, giữa các luống đặt kênh thoát nước. Các đường cong được hình thành trên luống ở sườn núi. Gừng trồng trong hố cạn giữa các hang  ở khoảng cách 25 cm. 

Trồng gừng, thân rễ hạt giống mỗi mảnh nặng 100-200 gram và ít nhất 2-4 chồi được gieo sâu khoản 5 cm và được phủ đất bằng tay . Một hecta đất trên đồi gừng cho 40-60 tạ củ giống (đồng bằng, 18-20 tạ củ giống) được yêu cầu để gieo. Gieo tháng ba tháng tư ở miền nam Ấn Độ và phía Bắc Ấn Độ thì chậm hơn một chút. Trồng gừng ở Nam Ấn Độ vào giữa tháng Tư và tuần đầu tiên của tháng Năm ở phía bắc thì năng suất đạt cao nhất.

Tác động của phủ rơm.

Phủ rơm đủ độ ẩm  trong gần hai phần ba mùa sinh trưởng. Phủ rơm trong kỹ thuật trồng gừng là một phần thiết yếu của khu vưc đồng bằng là ngăn ngừa cỏ dại phát triển trên đất và đồng thời ngăn ngừa mất độ ẩm gây ra năng suất giảm .

Đặc biệt là ở các khu vực mưa lớn trên sườn núi trên mặt đất để tránh củ gừng lồi lên mặt đất dễ bị ánh mặt trời làm khô héo. Đất có lớp phủ giảm cỏ dại phát triển và góp phần ủ phân làm tăng dinh dưỡng thực vật.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng gừng - cách trồng gừng năng suất cực cao

Bón Phân:

Với liều cơ bản của FYM 25-30 tấn NPK 75:50:50 kg / ha được khuyến khích. P2O5 và K2O lúc trồng được áp dụng toàn bộ 1 nửa. Nửa còn lại  được áp dụng sau 40 ngày và N còn lại kết hợp với K2O được áp dụng sau một tháng.

 Men vi sinh Trichoderma  được sử dụng như mặc quần áo cơ bản của gừng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh thối mềm và nó làm tăng năng suất trồng gừng.

Thủy lợi :

Giai đoạn đầu của trồng gừng cần tưới 2 lần/ngày, tưới nước đến khi chồi nhú lên trong 10-20 ngày. Khi đó, thay đổi khoảng thời gian tưới, 4 đến khoảng 10 ngày khi cần thiết.

Gừng muốn thu hoạch dễ dàng cần tưới nhẹ thân rễ là 5-6 ngày trước khi thu hoạch.

Liên hệ mua túi trồng gừng :  

  Bệnh tật ở cây gừng:

Thối mềm:

Thối mềm là một trong những bệnh nghiêm trọng nhất của gừng và trên 50% số bệnh này gây thiệt hại đến năng suất . Bệnh này chủ yếu là do các loài Pythium phối hợp với các sinh vật khác.

Các biện pháp kiểm soát:

  • Các mùn đất cát cây trồng khỏe mạnh, đảm bảo thoát nước thích hợp.
  • Ngay sau khi bệnh được nhìn thấy trong các cây bị bệnh phải nhổ và đốt cháy. Bạn có thể thử trồng gừng bằng túi nilon để có thể kiểm soát dễ dàng cây gừng của mình.
  • Chọn giống thân rễ và điều trị các nhiễm trùng và lây lan của bệnh thối rễ nhiễm mềm là nguồn chính.

Đốm nước

Là những đốm hình bầu dục không đều giống như những đốm trên lá để phát triển. lá mỏng như giấy và có vẻ như được quay như một cái hố. Giống như rất nhiều các cơ quan đen chấm giống như hình thành trên bề mặt của lá xuất hiện.

Các biện pháp kiểm soát: ( xem thêm: Biện Pháp Phòng Bênh Cho kỹ thuật trồng gừng năng suất cao )

Luân canh cây trồng cho 2-3 năm hoặc nhiều năm.

Trồng nơi có hệ thống thoát nước tốt là điều cần thiết.

Ngay sau khi bệnh được nhìn thấy trong các cây bị bệnh phải nhổ và đốt cháy.

Thân rễ thối (thối khô / héo)

Việc lựa chọn các biện pháp kiểm soát để trồng rễ khỏe mạnh và 50 độ C trong 10 phút để xử lý chúng bằng nước ấm và Trichoderma sp với xử lý hạt giống.

Xem thêmCái Nhìn Mới Về Kỹ Thuật Trồng Gừng Độc Đáo Ở Trung Quốc

Wilt do vi khuẩn:

Ralstonia solanacearum gây ra bởi các cuộn kết quả của lá và cây khô .. Khi những phần bị ảnh hưởng được ép, phá vỡ mô và chảy một tiết dịch trắng đục của vi khuẩn phổ biến.

Các biện pháp kiểm soát, khu vực bệnh miễn phí của thân rễ hạt giống được lựa chọn, solarisation qua xử lý nhiệt của thân rễ giống, biện pháp phyto-vệ sinh, trồng trọt sạch, làm đất tối thiểu, luân canh với các cây trồng ngũ cốc ,,. Chất tăng cường đất và Trichoderma, Pseudomonas và trực khuẩn liên quan đến việc sử dụng tác nhân sinh học kiểm soát kết hợp như vậy.

CÔNG TY CỔ PHẦN VINPACK
Văn Phòng: 90/54 - 90/56 Đỗ Thừa Luông, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM
Tel : 0901 80 86 87
Website: baobivinpack.com
Email:  cskh@vinpack.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây