Kỹ Thuật Trồng Gừng Tuy Rất Khó Khăn Nhưng Lợi Nhuận Rất Cao

Thứ ba - 21/03/2017 03:41
Trồng gừng là công việc rất khó khăn nhưng lợi nhuận thu rất cao. Kỹ thuật trồng gừng năng suất cao của ông Joseph Mutebi ở Butambala đã giúp đỡ rất nhiều người

Ông luôn luôn có một niềm đam mê cho nông nghiệp nhưng không có đất. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của một người bạn đã đưa anh ta trên con đường thực hiện ước mơ của mình. Joseph Mutebi nói về câu chuyện Pauline Bangirana.

Tên tôi là Joseph Mutebi, Quận đốc Nội  An ninh, Quận Butambala, và cũng là một nông dân trồng gừng. 
Tôi bắt đầu trng gng trong năm 2009 khi một người bạn cho tôi sử dụng đất để canh tác. Việc trồng trọt được thực hiện trên một quy mô nhỏ, khoảng một phần tư một mẫu đất. Vụ thu hoạch đầu tiên của tôi chứa đầy năm bao tải, mỗi bao nặng 120kg. Và tính tổng 5 bao tải đó là khoảng 600kg. Tuy nhiên, tôi đã không bán số gừng này mà sử dụng nó làm giống để tiếp tục công việc trồng trọt của mình.

Xem thêm: kỹ thuật trồng gừng năng suất cực cao ở Ấn Độ

Kỹ thuật trồng gừng năng suất cao riêng biệt

Đó là vào năm sau, năm 2010, tôi bắt đầu bán những gì tôi thu hoạch. Các lợi thế của trồng gừng là nếu chăm sóc tốt, người ta có thể có sản lượng nhiều hơn mong đợi. 
Trong thời gian tôi mua đất cho riêng mình, ba mẫu đất, từ tiền tiết kiệm được trong việc bán gừng. Tôi không thuê công nhân lao động toàn thời gian nhưng thuê dịch vụ để đào và cấp đất trước khi trồng. Ngoài ra, họ đến để sắp xếp gừng giống, phá vỡ chúng thành những mảnh nhỏ hơn, và làm khô nó để chuẩn bị  trồng nó. 
Sau đó, họ gộp nó  trên mặt đất hoặc để trong bao tải trong khoảng hai tuần cho đến khi chồi nảy mầm.

Bước hai
Tôi đã thuê sự giúp đỡ  đào lỗ trong khi những người khác trồng gừng. Sau này, tôi áp dụng vỏ cà phê làm phân. Tuy nhiên, phân bò thường là tốt hơn nhưng ở chỗ tui trấu có sẵn vì vậy tôi dùng trấu. 
Tôi thuê 10 lao động mặc dù tôi làm việc với họ để đảm bảo rằng tất cả mọi thứ được thực hiện tốt. Ngoài ra, tôi đầu tư vốn vào máy kéo đào sâu vì nó cho hiệu quả. Các máy kéo đào sâu hơn so với con người. 
Tôi sử dụng máy kéo để đào sâu vì vậy công nhân đỡ mất thời gian hơn và họ có nhiều thời gian giành cho việc chăm sóc gừng của tôi hơn. 
Trồng gừng đòi hỏi rất nhiều công việc đặc biệt khi đó là thời gian để làm cỏ (ở giai đoạn này, gừng khoảng một feet), vì vậy chúng ta phải cẩn thận để không làm tổn hại đến rễ gừng. 
Việc làm cỏ xảy ra theo hai bước. Việc đầu tiên nhổ cỏ dại bằng tay, và thứ hai là sử dụng cuốc nhỏ (do cuốc lớn có thể cắt gừng trong lòng đất).

Thúc đy và tăng cường trong kỹ thuật trồng gừng năng suất cao.

Công việc loại bỏ các loại gây hại mặc dùng rất mệt nhưng tôi cố gắng đề phòng trong ba tháng đầu vì nó rất quan trọng để xem gừng sẽ phát triển mạnh hay không.

Sau khi làm cỏ, tôi phun thuốc cho gừng vì nó thường bị tấn công bởi một loại nấm làm những chiếc lá lần lượt vàng. 
Thỉnh thoảng, phân bón được sử dụng để thúc đẩy đất và tăng cường sự phát triển của thực vật. Sau sáu tháng, gừng đã sẵn sàng để thu hoạch. Từ ba mẫu đất, năng suất tôi thu được khoảng 100 bao tải và mỗi bao có trọng lượng 120kg, sau đó được bán ra. Và lợi nhuận tôi thu vào rất cao.

Tuy nhiên giá cả được xác định bởi nhu cầu hiện hành người tiêu dùng và mùa vụ. Tôi bán gừng của tôi cho các thương nhân và khách hàng từ Mwanza ở Tanzania, Nairobi và Mombasa ở Kenya, và Mutukula tại biên giới Uganda-Tanzania, Sudan và Cộng hòa Congo. 
Với tiền thu được từ việc kinh doanh gừng bằng kỹ thuật trồng gừng năng suất cao.Tôi đã mua một căn nhà, gửi con đến trường và đầu tư vào gà lấy thịt. Tôi cũng có thử trồng ngô và một nửa dùng để sử dụng làm thức ăn cho gà. Trong tương lai gần, tôi có kế hoạch để bắt đầu một doanh nghiệp mà làm cho các sản phẩm từ gừng như kẹo, bánh quy và thậm chí cả đồ uống. 
Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thuận lợi bởi vì tôi đã gặp phải một số khó khăn gây tốn kém nhưng không hiệu quả, mà làm chậm công việc xuống. 
Các hóa chất để kiểm soát sâu bệnh cũng rất tốn kém.Giá thay đổi ảnh hưởng đến chúng ta. Một trường hợp điển hình là năm ngoái, khi giá xuống thấp. Một bao là thấp Shs50,000 ( tiền tệ ở đây). Đây là một mất mát cho chúng tôi những người nông dân.

ky thuat trong gung 1
Gừng có rất nhiều lợi ích

Không chỉ có kỹ thuật trồng gừng mà bạn cần hỗ trợ công nhân thật tốt.
Thiếu thiết bị tưới tiêu  làm cho công việc trồng gừng rất khó khăn để phát triển suốt cả mùa, vì không đủ nước (mưa), nó chỉ mọc theo mùa khi mưa nặng. 
Đây là thách thức bởi các nghiên cứu đầy đủ và kiến thức về sâu bệnh có ảnh hưởng đến cây trồng. 
Chúng tôi đã thành lập một hiệp hội để hỗ trợ nông dân tham gia trồng gừng đặc biệt là ở cấp tiểu quận, nơi máy kéo được sử dụng rộng rãi thậm chí còn cho thuê mặc dù không phải tất cả người nông dân có thể áp dụng kỹ thuật vào sử dụng máy kéo trên trang trại của họ. 
Tuy nhiên, bất chấp những thách thức đó tôi sẽ tiếp tục phát triển công việc trồng gừng.

Chế biến Gừng

Trong năm 2013, Butambala Ginger Processor và Nhà máy đã được đưa ra và nó đã được chứng nhận bởi Uganda Bereau tiêu chuẩn. Nó hoạt động từ Kyabadaza, Butambala. 
Nhà máy xử lý gừng và làm cho gừng bột tự nhiên không có chất phụ gia. 
Gừng được đóng gói trong 50 và 100 gram. Thực tế là giá gừng dao động làm ảnh hưởng rất nhiều trong việc định ra cách xử lý phụ gia khi sản xuất.
Nó cung cấp gừng đã chế biến cho các siêu thị khác nhau trên khắp đất nước ở Kampala, Mukono, Masaka và Mbale. 
Việc cung cấp được xác định bởi nhu cầu mặc dù nó thường cung cấp 20 - 50 gram sau hai tuần tại Shs3,000 mỗi đơn vị.

Mt s thông tin v kỹ thuật trồng gừng năng suất cao.

Cây gừng đòi hỏi đất nhẹ có tính axit cho sự phát triển khỏe mạnh và sản xuất thân rễ. Đảm bảo rằng độ pH của đất là 5,5-6,5. Nếu nó là quá cao hoặc quá thấp, nó sẽ cản trở tăng trưởng gừng. Giảm độ pH của đất bằng cách áp dụng phân compost, hoặc tăng độ pH với cacbonat canxi để đạt được pH tối ưu. 
Đất sạch tốt cũng rất quan trọng cho gừng khỏe mạnh. 

Cht lượng
Gừng thích đất đai màu mỡ, phong phú. Đất giàu chất hữu cơ với các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp gừng sản xuất flavourful, thân rễ khỏe mạnh, mà không cần phân bón bổ sung và sửa đổi. 
Một số cây gừng bị thối đầu, trong đó đầu của thân rễ bắt đầu phân hủy. Điều này cho thấy một điều là thiếu canxi trong đất. Do đó, sửa đổi canxi cho đất sẽ rất cần thiết. 
Khi thêm phân bón và chất bổ sung trong khu vực có lượng mưa lớn, nước mưa nhớ kéo và bị tan các dinh dưỡng từ đất; do đó, cố gắng không bón phân cho gừng khi vào mùa mưa lớn.

Điu kin
Độ ẩm, đất thong thoáng là tối ưu cho các củ gừng. Quan trọng là các hỗn hợp đất giữ ẩm.Tuy nhiên, không được để củ gừng chịu cảnh ngập nước nó sẽ gây ảnh hưởng đến thối củ và nhiều bệnh về nấm độc. 
Cần cung cấp loại đất tốt giúp thông thoáng và duy trì độ ẩm bao gồm hỗn hợp cát hoặc mùn. 
Tạo một hỗn hợp đất sử dụng một phần cát và một phần trộn cho các hệ thống thoát nước tối ưu, cũng như số lượng thích hợp các chất hữu cơ để hấp thu. 
Bởi vì gừng phát triển dưới đất, bao phủ đất đầy đủ cũng là cần thiết để bảo vệ thân rễ từ các yếu tố trên mặt đất. Bảo vệ chống xói mòn đất, do gió và mưa, bằng cách cung cấp một khu vực có mái che cho cây gừng của bạn phát triển.

Cân nhc
Gừng phát triển tốt trong bao ( xem thêm: kỹ thuật trồng gừng trong bao xi măng), lớn lên trong trậu hoặc trong lòng đất. Lớp mùn giúp đất giữ được độ ẩm, trong khi cũng có thêm chất hữu cơ. Để đảm bảo thân rễ khỏe mạnh, giảm nước cho phép đất khô nhẹ vào thời gian sản xuất. Sau đó, đảm bảo rằng đất vẫn còn ẩm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây