Kỹ thuật ủ phân hữu cơ vi sinh đem hiệu quả cao trồng trọt

Thứ ba - 21/03/2017 21:07
Kỹ thuật ủ phân hữu cơ vi sinh giúp bà con tiết kiệm được nhiều chi phí mà đem lại hiệu quả cho trồng trọt được bảo đảm và có được năng suất cao, hiệu quả tốt.

Thời gian hoặc tiền đầu tư vào đất vườn của bạn luôn mang lại lợi ích cao nhất: cây khỏe mạnh, mạnh mẽ và thu hoạch với năng suất cao. Bạn sẽ cảm thấy có ích khi bạn giữ rác sân và rác nhà bếp từ bãi chôn lấp. Bạn có thể mua phân bón hữu cơ, làm  sẵn để bắt đầu trồng trọt nhưng sẽ tốn kém chi phí mà rác ở nhà bạn lại không được tận dụng.

Ở đây bạn sẽ tìm thấy tất cả những gì bạn cần biết về việc bắt đầu cũng như duy trì quá trình mà không cần biết phương pháp ủ nào bạn đã chọn. Có những kỹ thuật được xác nhận qua quá trình nghiêm cứu và đã thành công, vì vậy bạn chỉ việc áp dụng vào và biết chắc chắn nó sẽ thành công.

Phương pháp ủ phân hữu cơ vi sinh

ky thuat u phan huu co vi sinh
Ủ phân hữu cơ vi sinh
 

Sử dụng Trichoderma sp được trộn đều vào nguyên liệu là cỏ, rác thải, rơm rạ... để làm phân ủ. Có nhiều cách phối trộn hỗn hợp làm phân ủ:

- 2/6 phân chuồng+ 2/6 rơm + 2/6 cây xanh thuộc họ đậu (lá keo giậu, thân đậu xanh, đậu nành, cây cỏ hôi mọc bìa rừng...) .

- 1/6 cỏ rác, lá xanh +  3/6 rơm + 2/6 phân chuồng.

- 2/6 phân chuồng (bò, trâu, gà...)+ 4/6rơm .

- 2/6 phân chuồng +3/6 rơm + 1/6 cỏ rác, lá xanh.

- 2/6 rơm hoặc cỏ khô + 2/6 xác cây họ đậu + 2/6 phân chuồng.

Rơm rạ nên xoáy( băm) nhỏ, tưới nước cho thấm ướt đều trước khi đem ủ. Để ủ 1 mét khối nguyên liệu theo các công thức trên và bổ sung 5 kg super lân trộn đều, 1 kg men Trichoderma hòa với nước tưới đều vào đống ủ làm chất phân hủy.

ky thuat trong gung 3 1
Phân hữu cơ được ứng dụng trong kỹ thuật trồng gừng
 

Cách tiến hành ủ tương tự như cách ủ phân hữu cơ truyền thống nói ở bài trước.

Ngoài ra có thể ủ phân hữu cơ bằng men vi sinh Trichoderma với nguyên liệu là vỏ cà phê, mùn cưa thải ra từ làm nấm.

Nguyên liệu chuẩn bị ủ gồm 150 kg phân chuồng (nhiều hơn càng tốt), xác bã thực vật (vỏ cà phê, mùn cưa thải từ làm nấm, cùi bắp, rơm rạ) 350 kg, men vi sinh Trichoderma 2 – 2.5 kg, super lân 10 - 15kg (không dùng vôi), sử dụng nước sinh hoạt hoặc nước thải phân chuồng trại, có chỗ che phủ bạt tránh tác nhân bên ngoài như mưa nắng. Nếu không có xác bã thực vật có thể sử dụng hoàn toàn phân chuồng. Tiến hành ủ như sau: vỏ cà phê , rác thực vật (cùi bắp, rơm rạ, cỏ khô...) bằm nhỏ cùng với mùn cưa thải, sau đó trộn đều cùng với men vi sinh, phân chuồng, super lân.Phun nước đều nhằm cung cấp đủ độ ẩm. Sau khi ủ 15 ngày tiến hành đảo trộn tăng cường hoạt động của men vi sinh và để oxy vào kẽ hở đống phân, đồng thời để khí độc thoát ra trong quá trình ủ. Nếu thấy khô thì phun nước bổ sung cho có độ ẩm như ban đầu. Ủ khoảng 50 - 60 ngày, đống ủ sẽ phân hủy hoàn toàn trở thành phân hữu cơ vi sinh.

Phân hữu cơ sinh học tự ủ theo phương pháp trên có thể bón 3 – 4 tấn/ha đất trồng gừng và rất được ứng dụng vào kỹ thuật trồng gừng hiện nay, bón kết hợp phân vô cơ sẽ tăng hiệu quả bón phân. Cần phối trộn đều với phân vô cơ khoảng 24 giờ trước khi bón. Hỗn hợp này rất hiệu quả với cây trồng, đồng thời hạn chế thất thoát dinh dưỡng của phân hóa học.

CÔNG TY CỔ PHẦN VINPACK
Văn Phòng: 90/54 - 90/56 Đỗ Thừa Luông, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM
Tel : 0901 80 86 87
Website: baobivinpack.com
Email:  cskh@vinpack.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây