Phân biệt các loại gừng thích hợp cho kỹ thuật trồng gừng .

Thứ ba - 21/03/2017 05:31
Phân biệt đặc điểm ,phân bố, hình thái,sinh thái,sinh lý,....của cây gừng giúp cho kỹ thuật trồng gừng năng suất cao, đem lại lợi nhuận vô cùng lớn cho bà con.

Tìm hiểu giống gừng để thực hiện kỹ thuật trồng gừng năng suất cao: 

Nước ta có 3 loại gừng có trong tự nhiên và được sản xuất :

- Gừng dại (còn được gọi: Zingiber cassumuar) củ hơi  to, nhiều xơ, có vị cay, nhiều mùi hăng, thịt củ màu vàng xanh được dùng làm thuốc, gia vị, thường mọc hoang khắp nơi.

gung dai cach trong gung
Gừng dại Zingiber Cassumuar

- Gừng gió (còn được gọi là :Zingiber Zerumbet)  người dân ít trồng, củ hay được dùng làm dược liệu.

ky thuat trong gung 1
Gừng gió Zingiber Zerumbet rât thích hợp làm dược liệu

- Có 2 loại gừng được trồng phổ biến trông sản xuất (còn được gọi: Zingiber officinale):

+ Gừng trâu: củ to, ít xơ, ít cay, thích hợp cho xuất khẩu

trong gung tui uom cay
Gừng trâu được mọi người yêu thích trồng xuất khẩu

+ Gừng dé: được trồng phổ biến trên toàn quốc, cho củ nhỏ hơn, vị cay và nhiều xơ hơn, hiện nay đang được bán nhiều ở thị trường trong nước.

gung de cach trong gung
Gừng dé được trồng phổ biến cả nước

Đặc điểm của loại gừng Zingiber officinale:

Hình thái:

Gừng thuộc loại cây thân thảo  sống lâu năm chiều cao 0,6 – 1m. Lá có màu xanh đậm chiều dài 15 – 20cm, rộng khoảng  2cm, mặt nhẵn bóng, gân lá hơi nhạt, lá mọc so le, thẳng đứng, có bẹ lá, không có cuống. Độ che phủ mặt đất của tán lá không cao lắm.

Thân dưới phìng to phát triển lớn dần thành củ, các rễ tơ mọc xung quanh củ. Củ và rễ xung quanh chỉ phát triển ở lớp đất sâu 0 – 15cm.Cây gừng ít khi kịp ra hoa, trục hoa mọc từ gốc dài từ 15  đến 20 cm. Hoa dài khoảng 5cm, rộng 2 – 3cm, màu vàng xanh, có 3 cánh hoa dài khoảng 2cm.

Phân bố:

Nước Việt Nam, cây gừng (còn gọi: Zingiber officinale) được trồng khá phổ biến từ miền bắc (tỉnh Lạng Sơn) vào miền nam (mũi Cà Mau). Nhưng chủ yếu được trồng với quy mô nhỏ, trong các hộ gia đình với kỹ thuật trồng gừng năng suất chưa cao, cung cấp cho thị trường địa phương và trong nước là chính.

Sinh thái, sinh lý:

Cây gừng được trồng phổ biến ở các vùng khí hậu nhiệt đới và chịu độ ẩm, nhiệt độ trung bình hàng năm 21 – 27 độ C, lượng mưa hàng năm 1500 – 2500mm. Cây gừng được trồng ở nơi có độ cao trên mặt nước biển từ vài mét tới 1500 mét. Tại các vùng núi cao hơn 1500 mét, khí hậu lạnh, nhiều sương giá thì không nên trồng loại gừng này( nhưng bạn có thể áp dụng kỹ thuật trồng gừng trong túi nilon và để trong nhà) .

Cây gừng thích hợp ở nơi có một mùa khô ngắn, có nhiệt độ không khí tương đối cao trong lúc củ gừng thành thục. Vì vậy, kỹ thuật trồng gừng rất thích hợp ở nhiều địa phương miền Nam nước ta.

CÔNG TY CỔ PHẦN VINPACK
Văn Phòng: 90/54 - 90/56 Đỗ Thừa Luông, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM
Tel : 0901 80 86 87
Website: baobivinpack.com
Email:  cskh@vinpack.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây