Phòng bệnh thần kỳ giúp kỹ thuật trồng gừng năng suất cao

Thứ ba - 21/03/2017 04:59
Cách trồng gừng là một kỹ thuật rất quan trọng nhưng bên cạnh đó cách phòng bênh cây gừng đặc biệt quan trọng hơn rất nhiều.

Trong quá trình trồng gừng, chúng ta thường xuyên gặp nhiều vấn đề làm ảnh hưởng đến sự phát triển của nó. Sau đây là một trong những cách phòng và trị một số bệnh thường gặp nhất của cây gừng. Chỉ cần quan tâm học hỏi một chút mà ta có thể tránh được rất nhiều rủi ro không cần thiết nhất và đôi khi nó cũng quyết định cho kết quả của cả mùa vụ. ( Bạn có thể xemkỹ thuật trồng gừng - cách trồng gừng năng suất cực cao )

Sâu hại: Sâu đục thân thường xuất hiện vào 1, 2 tháng đầu. Phòng trị: Sử dụng các loại thuốc trừ sâu có tính lưu dẫn như: Basudin, Regent, Furadan…

Bệnh cháy lá: Bệnh do nấm Fusarium (Pyricularia grisea) thường xuất hiện khi có độ ẩm cao, ít nắng vào không khí lạnh kéo dài. Bệnh này thường xuất hiện trên chóp lá và cháy từ chóp lá xuống. Nếu bệnh nặng có thể làm các lá bị cháy và còi cọc, phát triển giảm mạnh nếu nấm tấn công vào nách lá, xuống củ làm chết cả cây.

Phòng trị:

  • Thăm cây trồng thường xuyên , nếu phát hiện lá có hiện tượng bệnh nên loại bỏ ngay, có thể đem đi chôn hoặc đốt cháy bỏ.
  • Sử dụng một trong các loại thuốc sau :Appencard, Bavistin, Carbenzim, Score…Fuji-one 40 EC, Rovral 50 WP, Kasuracide (kasai) 21,2 WP, Racide 30 WP, với liều lượng 10-25 cc(g)/10 lít, phun 7-10 ngày/lần.
  • Trồng với mật độ vừa phải , không nên trồng dày, bón them phân kali hoặc tro trấu để tăng sức đề kháng cho cây.
ky thuat trong gung benh chay la
Bệnh cháy lá
 

Bệnh thối củ : có 2 loại : thối củ khô và thối củ ướt:

Thối củ khô( thối héo):

Bệnh do nấm Fusarium gây vàng lá, sau đó rụng và chết tương đối chậm, trên củ có vết màu nâu, phần củ nhăn nheo và xốp lại có phủ lớp tơ màu trắng. Bệnh năng có thể làm chết cả cây.

cach trong gung benh thoi cu
Bệnh thối củ ướt

Thối củ ướt ( thối ướt):

Bệnh do vi khuẩn lưu tồn trong đất, nước hoặc côn trùng gây ra. Gừng đang xanh bỗng héo đột ngột vào giữa trưa, có tươi lại vào lúc chiều mát và chết rất nhanh; thân bị nhũn nước, tách rời củ và có màu sậm; khi nhổ lên, đỉnh sinh trưởng có nước màu đục và có mùi hôi đặc trưng.

cach trong gung benh thoi cu kho
Bệnh thối củ khô

Phòng trừdo đặc điểm bệnh rất khó trị, lây lan nhanh nên và gây tổn thất lớn nên phòng bệnh là vấn đề cần thiết và bắt buộc.

  • Khi thấy gừng có triệu chứng xoắn lá thì tiến hành phun các loại thuốc Kasuran, Kasumin, Starner,..kết hợp với một số thuốc đặc trị các loại rầy mềm, rệp sáp tấn công như Diazan, Supracide… Luân cây trồng hợp lý để cắt nguồn bệnh lưu tồn tấn công vào củ, xuất hiện trong điều kiện ẩm ướt kéo dài.
  • Xử lí đất và giống trước khi trồng, sử dụng các loại thuốc Appencard, Carban, Carbenzim, Ridomyl, Score…
  • Để hạn chế mầm bệnh bà con thường trồng gừng trong sột hoặc trong bao( túi trồng gừng) :phơi khô đất + liều lượng phân hữu cơ + nấm Trichoderma sp vừa đủ.
  • Bà con nên trồng gừng theo phương pháp mới để tránh được những thiệt hại không cần thiết khi trồng trực tiếp xuống đất. ( xem tham khảo :cách trồng gừng trong bao ).

Bênh thán thư trên gừng: do nấm Colletotrichum sp  gây hại.Vết bệnh có màu vàng lan từ mép lá vào trong làm khô lõm lá. Bệnh thường gây hại nặng trong mùa mưa và có nhiệt độ cao , mùa nắng bệnh ít gây hại hơn .

Phòng trừ:

- Thu gom và tiêu hủy những bộ phận bị bệnh để tránh lây lan.

- Bón phân cân đối , nhất là tránh bón thừa đạm.

- Khi trời ẩm ướt, sương mù nhiều nên phun thuốc hóa học ngừa hoặc phun khi bệnh mới chớm. Một số thuốc hiệu quả với bệnh thán thư : Antracol 70WP, Amistar 250SC, Manage 15WP, Mataxyl 500WP,....

 Bệnh mốc sương: do nấm Phytophthora infestens gây hại. Bệnh thường gây hại nặng trong điều kiện nhiệt độ thấp và ẩm độ cao. Vết bệnh xuất hiện ở chóp lá màu vàng như úng nước, mặt dưới lá sũng nước màu vàng tươi

Phòng trừ: Phun Ridomil Gold, Copper Zinc theo khuyến cáo

CÔNG TY CỔ PHẦN VINPACK
Văn Phòng: 90/54 - 90/56 Đỗ Thừa Luông, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM
Tel : 0901 80 86 87
Website: baobivinpack.com
Email:  cskh@vinpack.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây